2 cách nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua thơm ngon, hấp dẫn cho ngày mưa

Nếu bạn yêu thích vị ngọt thơm của cá lóc và món lẩu nóng hổi để thưởng thức cùng với gia đình, thì hãy vào bếp ngay để tìm hiểu thêm 2 cách nấu lẩu cá lóc với nấm và nấu chua thơm ngon, hấp dẫn ra sao, cực thích hợp cho ngày mưa đấy nhé!

Các công thức Các công thức khác

1. Lẩu cá lóc nấu nấm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu cá lóc nấu nấm Cho 4 người

Cá lóc 800 gr Nấm rơm 200 gr Rau đắng 200 gr Rau bồ ngót 200 gr Đầu hành 20 gr Hành tím 1 củ Hành tây 1/4 củ Nước mắm 2 muỗng cà phê Gừng nhỏ 1 củ Hạt nêm 3 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Đường 3 muỗng cà phê Muối 3 muỗng cà phê Rượu trắng 1 muỗng canh

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm rơm có hình tròn, chưa nở và vẫn còn búp.
  • Nấm rơm màu đen sẽ có hương vị thơm ngon so với màu trắng.
  • Khi bóp nhẹ, bạn cảm thấy hơi cứng, không có dấu hiệu mềm hay chảy nước.
  • Hình dạng nấm rơm còn nguyên vẹn, tránh bị côn trùng cắn hay xuất hiện các vết lạ.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua

Cách chế biến Lẩu cá lóc nấu nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn mua cá lóc được làm sạch ở chợ, về nhà bạn rửa với gừng đập dập và ít rượu trắng để khử mùi tanh nhớt của cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước và tiến hành lóc thịt cá, thái lát cá thành những miếng vừa ăn tùy theo sở thích.

    Đối với hành tây, bạn bóc vỏ và thái múi nhỏ. Đầu hành rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm, chừa lại khoảng 3 cọng đầu hành để băm nhỏ cùng với củ hành tím.

    Nấm rơm thì cắt bớt phần gốc dơ, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút, rửa lại nước sạch và để ráo. Các loại rau, bạn nhặt và rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

  • Ướp cá

    Bạn cho cá lóc (đã thái) vào một cái tô gồm có 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.

  • Hầm nước xương

    Đặt nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn. Đợi nước sôi, bạn mới cho vào phần đầu, xương cá, hành tây (thái múi) và đầu hành lá nguyên cọng vào nồi để tiến hành hầm nước dùng, khoảng 40 phút.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho vào 2 muỗng cà phê (hoặc muỗng canh) nước mắm để cho nước hầm cá không bị tanh.
  • Nấu lẩu

    Đặt chiếc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm phần đầu hành và hành tím (cắt nhỏ). Tiếp theo, cho nấm rơm vào xào nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút hết phần nước hầm cá vào nồi. Vặn lửa lớn để nước sôi.

    Bạn cho tiếp vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi nêm nếm lại theo khẩu vị. Đồng thời vớt bọt ra để nước lẩu trong hơn.

  • Thành phẩm

    Bạn xếp cá lóc lên đĩa, rắc ít hành phi tăng thêm hấp dẫn, ăn tới đâu trụng tới đó vào nồi nước lẩu sẽ cảm nhận được vị cá ngon hơn.

    Lẩu cá lóc nấu nấm có vị ngọt dịu từ nước xương hòa lẫn vị ngọt tươi và mềm dai của sớ thịt cá lóc. Vị giòn giòn của nấm rơm và hơn nữa bạn nên ăn cùng các loại rau xanh để tăng thêm hương vị thanh đạm khi dùng lẩu. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với bún hoặc mì tươi, mì gói.

    Đặc biệt, vị nhẫn của rau đắng và vị ngọt mát của bồ ngót có lợi cho sức khỏe người ăn, nhất là đối với người lớn tuổi.

2. Lẩu cá lóc nấu chua

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Lẩu cá lóc nấu chua Cho 4 người

Cá lóc 1.1 kg Xương heo 300 gr Cà chua 3 quả (loại lớn) Cải xanh 200 gr Thì là 50 gr Mẻ chua 3 muỗng canh Sả 4 cây Hành tím 3 củ Hạt nêm 3 muỗng cà phê Muối 1 muỗng cà phê Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê Muối hột 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn xương heo phần loại xương ống, xương sườn hay xương đuôi với giá thành khác nhau. Với món lẩu này, bạn nên chọn xương đuôi vì sẽ có vị ngọt tự nhiên và giá cả lại rẻ hơn.
  • Nên chọn xương to vừa phải, có thịt nạc và ít mỡ. Màu sắc thịt đỏ hồng, không có mùi hôi khó chịu, không chảy nhớt hoặc có màu tái xanh hay xuất hiện những vết thâm đen.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua

Cách chế biến Lẩu cá lóc nấu chua

  • Sơ chế và hầm xương

    Dùng muối hột chà vào xương heo và rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn chần xương khoảng 2 phút trong nồi nước sôi trên bếp, vớt ra và rửa lần nữa với nước sạch để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi của thịt.

    Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, bạn cho hết phần xương heo vào hầm lấy nước dùng.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Bạn mua cá lóc được làm sẵn ở chợ, về nhà thì bạn chỉ cần chà cá với muối hột, rồi rửa lại nước sạch. Tiếp đó, bạn dùng dao, cắt từng khứa cá có độ rộng 3cm và rửa lại nước sạch. Phần đầu cá cho vào chung nồi nước hầm xương.

    Các loại rau củ, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi tiến hành cắt thái như sau: cà chua cắt làm 4 mỗi quả thành múi cau, sả và hành tím đập dập rồi băm nhuyễn. Cải xanh cắt nhỏ có độ rộng khoảng 1.5cm. Thì là cắt bỏ phần rễ và thái nhỏ.

  • Xào cà chua

    Đặt chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hết phần hành tím băm nhuyễn.

    Tiếp đó, cho vào sả băm, xào cho đến khi nào sả vàng thì bạn cho hết phần cà chua (đã sơ chế) xào khoảng 3 phút trên lửa vừa. Cuối cùng thêm 3 muỗng canh mẻ chua và đảo đều 2 phút.

  • Nấu lẩu

    Bạn trút hết phần cà chua xào vào nồi nước hầm xương, khuấy đều cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đợi nước lẩu sôi, bạn nêm lại theo khẩu vị của bạn và tắt bếp, rắc thì là (cắt nhỏ).

    Mách nhỏ: Nếu muốn nước lẩu có màu đẹp, bạn có thể cho thêm ít bột nghệ cũng như cho thêm chút ớt sa tế để tăng thêm vị cay, hấp dẫn cho món lẩu
  • Thành phẩm

    Lẩu cá lóc nấu chua có vị chua thơm đặc trưng của mẻ hòa lẫn vị ngọt mềm của thịt cá lóc, hương thơm của thì là. Bạn hãy thưởng thức món lẩu này cùng với các loại rau xanh để tăng thêm vị ngọt thanh cho nước dùng.

    Khi ăn cá lóc tới đâu, bạn nên trụng lá vào nồi nước lẩu tới đó sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá hơn, chấm với nước mắm mặn có chút ớt cay nhẹ thì còn gì bằng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Cần làm sạch cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt cá trước khi chế biến.
  • Hầm xương hoặc đầu cá chỉ nên 30 phút, rồi vớt ra, tránh hầm quá lâu sẽ làm cho xương bị nhũn ra, lúc này bạn cần phải lọc lại nước dùng để tránh mắc xương cá khi ăn.
  • Sử dụng một số nguyên liệu như sả và hành tím phi thơm trước khi nấu lẩu, thậm chí có thể dùng một nguyên liệu bột nghệ hoặc ớt sa tế để tăng hương vị cho món ăn.

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Nên chọn cá lóc đồng vì có vị ngọt và thịt săn hơn, không bị bở.
  • Chọn con cá lóc đồng khoảng dưới 1kg và còn sống trước khi chế biến.

Cách sơ chế cá lóc không tanh, sạch nhớt

  • Loại bỏ kĩ các bộ phận bên trong cá, nhất là phần mang cá để tránh bị tanh khi chế biến món ăn.
  • Có thể dùng muối, chanh (hoặc giấm), vôi ăn trầu, nước vo gạo hoặc rượu trắng để chà lên mình cá lóc sau khi sơ chế, rồi rửa lại với nước sạch.
Tham khảo ngay một số loại nồi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để nấu lẩu ngon hơn:

Hy vọng bài viết đem đến cho bạn món lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ 2 kênh YouTube: Hồng Thanh FoodHandmade VN.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 19/11/2020

Danh mục