2 cách nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế ngon đơn giản ấm bụng ngày mưa

Ngoài các món gà chiên, gà kho quen thuộc thì các món lẩu từ gà với hương vị đậm đà, thịt gà dai ngon cũng là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp xem thêm 2 cách nấu lẩu gà cực ngon hấp dẫn sau đây nhé!

Các công thức Các công thức khác

1. Lẩu gà chanh ớt

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu gà chanh ớt Cho 4 người

Gà ta 1 con (1.2 kg) Xương gà 200 gr Củ cải trắng 100 gr Cải thảo 1 cây Rau muống 100 gr Hành lá 2 nhánh Sả 100 gr Bắp chuối bào 50 gr Rau húng quế 1 ít Hành tím băm 50 gr Ớt xiêm xanh 50 gr Ớt hiểm đỏ 30 gr Ớt sừng 3 trái Bún 100 gr Bột chanh 2 muỗng canh

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Chọn mua rau muống có lá mỏng nhưng cứng, màu sắc lá có thể không đều màu hoặc có chỗ bị sâu. Hoặc chọn mua rau muống có ngọn lá nhỏ, nhìn hơi cứng và khi ngắt phần cuống có vết nhựa loãng.
  • Không nên mua những bó rau có cọng quá giòn, to bất thường, lá rau màu xanh sẫm, lá quá bóng và mướt, xuất hiện vết sần trên lá và thân vì rất có thể rau này dùng quá nhiều phân bón lá, sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn lẩu gà chanh ớt và lẩu gà lá quế

Cách chế biến Lẩu gà chanh ớt

  • Ninh nước dùng và sơ chế gà

    Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc dày tầm 5cm. Xương gà rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước, cho xương gà và củ cải trắng vào ninh từ 1 - 1.5 tiếng để nấu nước dùng.

    Gà nguyên con mua về, dùng muối chà xát khắp thân gà, sau đó cho gà vào nồi nước sôi, chần sơ trong 5 phút để thịt gà hơi săn lại.

    Lưu ý:

    • Nên trụng sơ gà trong nước sôi để khử mùi tanh và da gà săn lại ngon hơn.
    • Khi trụng gà, nên đợi nước sôi hẳn mới cho gà vào, không cho gà vào khi nước còn lạnh sẽ khiến gà bị tanh.

    Sau khi trụng, vớt gà ra cho vào tô nước đá trong 5 phút rồi chặt gà thành từng khúc vừa ăn, xếp ra dĩa.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau muống bỏ đi phần cọng già và lá hư, ngâm nước muối chừng 10 phút và rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần để loại bỏ bớt hóa chất có trong rau muống khi trồng trọt. Sau đó cắt khúc tầm 2 - 3cm.

    Cải thảo rửa sạch, bỏ đi phần lá, rồi dùng dao cắt phần cọng thành từng khúc như rau muống.

    Bắp chuối đem ngâm với nước có pha chanh để bắp chuối trắng, sau khi ngâm vớt ra rửa lại với nước sạch.

    Rau húng quế nhặt từng lá, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa thành hình bông cho đẹp mắt hoặc cắt khúc tùy sở thích.

    Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.

    Mẹo tẩy vết mủ rau muống dính trên tay: Bạn hãy ngâm tay một lúc vào bát nước pha giấm hoặc nước cốt chanh từ 3 - 5 phút. Sau đó rửa tay lại bằng xà phòng cho thật sạch nữa là mủ rau muống sẽ từ từ bị loại bỏ.
  • Nấu lẩu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tím băm, sả đập dập, ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ vào xào cho dậy mùi thơm.

    Nước dùng sau khi ninh được 1.5 tiếng, tắt lửa, lọc bỏ phần xương và củ cải trắng, sau đó bắc lại lên bếp, cho phần nguyên liệu vừa phi thơm vào.

    Cho vào nồi nước dùng các gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng canh bột chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho các gia vị hòa tan.

    Nấu khoảng 5 phút cho nước dùng sôi thì bạn múc nước dùng cho ra nồi lẩu, cho thêm chút lá quế vào.

    Khi ăn bạn cho gà, bắp chuối, rau muống, cà rốt vào nấu chín rồi chan nước dùng ăn kèm với bún nhé!

  • Thành phẩm

    Món lẩu gà chanh ớt với nước dùng từ xương gà ngon ngọt, thịt gà mềm ngon cùng các loại rau giòn tươi vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm ớt cay để tăng thêm hương vị nhé!

2. Lẩu gà lá quế

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu gà lá quế Cho 4 người

1 con (khoảng 1.2 - 1.5kg) Lá quế 100 gr Măng tươi 300 gr Nấm bào ngư 300 gr Sả 2 cây Sả băm 20 gr Hành tỏi băm 50 gr Ớt xiêm xanh 20 gr Muối hột 1 muỗng canh Nước cốt chanh 2 muỗng canh Bún tươi 100 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ, có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.
  • Không nên mua những tai nấm bị chảy nhớt, bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.

Nguyên liệu món ăn lẩu gà chanh ớt và lẩu gà lá quế

Cách chế biến Lẩu gà lá quế

  • Sơ chế và ướp gà

    Gà nguyên con mua về, dùng muối chà xát khắp thân gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn.

    Sau đó ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 phần sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, lá quế cắt nhuyễn, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn.

    Trộn đều và ướp gà trong 15 phút để gà thấm gia vị.

    Lưu ý: Nếu có thời gian nên ướp gà từ 1 - 2 tiếng để gà thấm gia vị hoặc ướp trong tủ lạnh qua đêm nhé!

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Phần lá quế còn lại nhặt lấy lá, giữ luôn phần cọng, rửa sạch, để ráo. 1/2 đem đi cắt nhuyễn, 1/2 giữ nguyên.

    Măng tươi nếu bạn mua cả búp về thì đem đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.

    Sau khi tách áo măng xong, dùng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.

    Khi lột măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.

    Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi cùng chút muối rồi luộc chín, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.

    Lưu ý:

    • Măng tươi bạn nên sơ chế thật kĩ để loại bỏ những chất độc và khi ăn không bị đắng.
    • Bạn nên tiến hành luộc măng như trên khoảng 2 lần để măng loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
    • Nếu có thời gian, bạn nên cắt đôi măng rồi đem đi luộc với nước nóng, sau đó cho măng vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.

    Xem thêm: Cách chọn, luộc măng tươi không đắng, khử hết độc nhanh, ngon vô cùng

    Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi xé nhỏ ra.

  • Làm muối lá quế

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh muối hột đảo đều rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, lá quế cắt nhuyễn vào.

    Đảo đều liên tục cho đến khi hỗn hợp muối lá quế khô lại là được.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tỏi sả băm cùng sả đập dập và cọng lá quế vào phi cho thơm.

    Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, xào cho đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp 1.5 lít nước vào.

    Nấu gà khoảng 10 phút thì dùng đũa vớt phần cọng lá quế ra, cho vào phần ớt xiêm xanh cho thơm.

    Tiếp tục cho phần măng tươi vào cùng 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho phần nấm bào ngư vào, nấu cho nấm chín thì cho phần lá quế cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món lẩu gà quế thơm lừng với nước dùng đậm đà, cay nhẹ kết hợp với thịt gà vừa chín tới, mềm ngon không bị dai, măng tươi giòn giòn chấm cùng muối lá quế thơm thơm vô cùng hấp dẫn.

    Khi ăn bạn cho bún ra tô, chan nước lẩu vào và ăn kèm với chén nước mắm ớt để tăng hương vị hơn nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Trong quá trình ninh gà, thường xuyên vớt bọt để nồi nước lẩu được trong đẹp và thơm ngon hơn.
  • Thịt gà nếu có thời gian bạn nên ướp từ 2 - 3 tiếng hoặc ướp qua đêm để thịt gà thấm gia vị.
  • Bạn có thể nấu lẩu trực tiếp trên nồi lẩu điện, khi ăn chỉ cần cho rau vào trụng chín sẽ tiện lợi hơn nhé!
  • Các loại rau ăn kèm lẩu gà bao gồm: rau mồng tơi, rau má, mướp, bắp chuối, bông súng, những loại rau cải, rau muống, rau đắng, ngải cứu,…

Cách chọn mua gà tươi ngon

Khi mua gà sống

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Chọn mua gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ, diều gà không bị căng cứng, chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

Khi mua gà làm sẵn

  • Bạn nên chọn gà ta da có màu vàng nhạt, không nên mua gà da màu trắng vì đó là gà siêu trứng thịt không ngon bằng, có thể dùng tay thử ấn vào, thấy thịt còn săn chắc thì nên mua.
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.

Cách sơ chế gà sạch, không hôi

Đối với gà sống

  • Khi gà đã được cắt tiết đã chết, nhúng xuống nước lạnh cho ngấm đều khắp thân gà. Sau đó vớt ra cho giấm gạo xoa đều khắp thân gà, để 10 phút để lỗ chân lông của gà giãn nở ra.
  • Sau đó đun sôi nước (sôi sùng sục) đủ 100 độ C, nhúng cả con gà vào nồi nước sôi, lật qua lại, nhúng phần chân đầu. Sau đó vớt gà ra làm lông.
  • Bạn nên làm thật sạch lông, lấy sạch phần tuyến nhờn khỏi đuôi, dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
  • Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.

Đối với gà đã sơ chế sẵn

  • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
  • Xát chanh, muối lên da gà hoặc dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi cũng vô cùng hiệu quả.
Tham khảo một số mẫu nồi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé

Trên đây là 2 cách nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế thơm lừng, hấp dẫn lại đơn giản tại nhà. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Khám Phá Bếp ViệtBẾP NHÀ KENT

Biên tập bởi Dương Trúc Phương • Đăng 29/09/2020

Danh mục