Cách làm mì khô xá xíu hấp dẫn, thơm ngon

Cách làm mì khô xá xíu hấp dẫn, thơm ngon "quên lối về" đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu các bữa cơm trắng đã dần trở nên quá quen thuộc và gian bếp nhà bạn cần một sự đổi mới thì đây chính là món xào bạn không thể bỏ qua. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện món mì khô xá xíu thơm ngon hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Mì khô xá xíu Cho 2 người

Thịt nạc dăm 5 kg Sốt xá xíu 1 hộp (397gr) Xương heo 400 gr Màu thực phẩm 1 muỗng cà phê (màu đỏ) Mì tàu 100 gr Cải bẹ trắng 5 nhánh (còn gọi là cải thìa/ cải chíp) Hành tây 2 củ Tỏi 50 gr Tỏi băm 20 gr Hành tím 50 gr Hành tím băm 20 gr Gừng 30 gr Hành lá 50 gr Hắc xì dầu 1 muỗng canh Nước tương 5 muỗng canh Nước tương ngọt 1 muỗng canh Nước súp 2 muỗng canh Mật ong 3 muỗng canh Dầu mè 1/2 muỗng canh Dầu hành tỏi 1 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Dầu ăn 4 muỗng canh Tương ớt 1 muỗng canh Muối 2 muỗng cà phê Bột nêm gà 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Miếng thịt ngon phải khô, không chảy nhớt, không có mùi hôi thiu và màu sắc hồng hào bình thường.
  • Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao và các thớ thịt đều.
  • Tuyệt đối không nên mua những miếng thịt khô cứng, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi.
  • Nếu ấn ngón tay vào phần thịt thấy thịt lún không còn thấy đàn hồi thì là thịt cũ, không nên mua.
  • Không mua thịt lợn có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh
  • Để tốt nhất thì bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải. Nên chọn khúc xương to khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
  • Nếu xương quá to thì là lợn nái, còn nếu xương nhỏ quá thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán, không nên mua.

Nguyên liệu món ăn mì khô xá xíu

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, muỗng, rây lọc, chén,...

Cách chế biến Mì khô xá xíu

  • Sơ chế thịt và xương heo

    Thịt heo và xương heo mua về dùng muối và chanh xát lên thịt cho sạch nhớt và mùi tanh, sau đó bạn rửa sạch qua nhiều lần nước rồi để ráo.

    Bắc nồi nước sôi lên bếp lửa lớn, khi nước sôi bùng lên thì bạn cho xương heo đã sơ chế sạch vào trụng trong 2 phút, thấy bề mặt xương đã chín tái vì bạn tắt bếp, nhắc nồi và chắt bỏ nước trụng xương.

    Cách sơ chế xương heo sạch, khử mùi hôi

    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

    Xem chi tiết: Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt hay chị em nên biết

    Phần xương heo đã chần tái bạn đem rửa sạch lại lần nữa với nước lạnh rồi để ráo.

  • Trộn hỗn hợp sốt xá xíu

    Cắt gốc và bóc vỏ 50gr tỏi và hành tím, cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch rồi cho vào túi nilon. Bạn dùng chày, cán dao hoặc vật cứng nặng dằn cho hành tỏi và gừng dập nát rồi cho ra tô to.

    Cho cùng vào gừng hành tỏi dập dập 1 hộp sốt xá xíu, thêm vào 3 muỗng canh nước tương và 3 muỗng canh mật ong, dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu hoà vào nhau. Tuỳ theo sở thích bạn có thể thêm vào 1 muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ cho thịt thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.

  • Ướp thịt

    Thịt heo sau khi đã sơ chế sạch để ráo, bạn cho vào nước sốt xá xíu, áo đều nước sốt lên thịt cho ngấm gia vị.

    Cắt thêm 50gr hành lá thành khúc dài 1 ngón tay cho vào tô thịt, dùng tay bóp cho hành dập và tiết ra hương thơm, chà xát hành lên bề mặt thịt.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại và ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

  • Làm nước súp ăn kèm

    Bắc một nồi to lên bếp, cho vào nồi 2 củ hành tây chẻ đôi, phần xương heo đã trụng sạch và 1.2 lít nước. Bạn nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê muối, để bếp lửa lớn, đun sôi.

    Khi nước sôi lớn và nổi váng bọt lên mặt nước, bạn dùng muỗng gạn hớt sạch phần bọt cho trong nước. Đậy nắp hờ và hạ lửa nhỏ hầm xương trong 2 tiếng cho ra hết chất ngọt.

    Sau 2 tiếng hầm, bạn mở nắp, vớt hành tây ra và nêm vào nước dùng thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nêm gà, khuấy đều và nêm lại cho vừa ăn.

  • Nướng thịt

    Bạn dùng giấy bạc bọc kín lòng vỉ nướng để dễ vệ sinh sau khi nướng. Mở trước lò 15 phút tại nhiệt độ 200 độ C để lò ổn định nhiêt.

    Dùng khay, xiên nướng kê vào lòng khay và đặt phần thịt dã ướp ngấm gia vị lên trên sao cho thịt không chạm xuống khay nướng. Trải miếng thịt thẳng lên vỉ nướng cho chín đều. Cho thịt vào lò nướng ở 180 độ C trong 30 phút, cài đặt lò ở chế độ đều 2 lửa trên và dưới.

    Sau 30 phút đầu, bạn quan sát thấy mặt trên thịt đã săn chín, đẹp màu thì bạn nhấc thịt ra, trở mặt thịt và phết lướng sốt ướp lên mặt còn lại. Cho thịt vào lò và tiếp tục nướng thịt thêm 30 phút nữa.

    Sau thời gian nướng bạn thấy thịt đã chín đều, đẹp mắt và đều màu là được, tắt lò và nhấc thịt ra để nguội bớt.

  • Làm dầu hành tỏi

    Bắc nồi lên bếp lửa vừa đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi nóng, bạn cho vào nồi 20gr hành tím băm và 20gr tỏi băm.

    Khuấy đều liên tục và chiên đến khi hành tỏi chuyển vàng, toả mùi thơm thì bạn tắt bếp. Đổ hỗn hợp qua một rây lọc thu được phần dầu hành tỏi, cho dầu và hành tỏi phi ra 2 chén riêng.

  • Làm sốt trộn

    Cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương ngọt, 2 muỗng canh nước hầm xương, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hành tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt.

    Khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan đều vào nhau.

  • Luộc cải thìa và mì

    Cải thìa mua về bạn rửa sạch dưới dòng nước cho sạch hết đất cát rồi cho ra rổ để ráo.

    Bắc nồi nước sôi lên bếp cùng chút muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn, khi nước sôi lớn thì bạn cho cải vào luộc khoảng 2 phút để cải vừa chín tới. Vớt cải ra và xả lại qua nước lạnh để cải xanh giòn.

    Sau đó bạn cho mì tàu vào 1 rây lọc, trụng mì qua nước sôi khoảng 1 phút, dùng đũa đánh cho sợi mì tơi ra. Sau 1 phút bạn vớt mì ra vẩy ráo nước rồi nhúng qua thau nước lạnh, để ráo và cho ra tô.

    Cách luộc cải xanh lâu

    • Bạn cho vào nước luộc chút muối, khi nước sôi thì thả rau vào bạn nhúng phần gốc rau vào trước khoảng 30 giây thì nhúng phần ngọn nhiều lá vào, dìm toàn bộ phân cải chìm vào nước.
    • Để rau vẫn giữ được màu xanh lâu sau khi luộc, bạn có thể thêm một ít mỡ hoặc dầu ăn vào nước sôi trước khi cho rau vào luộc.
  • Hoàn thành

    Xá xíu bạn cắt lát mỏng đều, sắp ra đĩa. Nước hầm xương bạn múc ra chén, rắc lên mặt một ít hành lá cắt nhỏ.

    Mì sau khi trụng bạn cho ra tô to, thêm lượng nước sốt vừa đủ rồi trộn đều.

    Sắp vào tô mì vài nhánh cải thìa và vài lát thịt xá xíu, rắc lên mặt một ít hành lá cắt nhỏ nữa là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Sợi mì dai dai được trộn thấm sốt đậm đà, cân bằng vị mặn ngọt cực hấp dẫn. Ăn kèm với mì là thịt xá xíu được ướp thẩm đẫm gia vị, mềm ẩm cực bắt mắt, thơm ngon và rau cảnh luộc xanh mướt, giòn ngọt. Dùng kèm với mì khô còn có nước hầm xương thanh ngọt, thơm béo làm món ăn càng thêm gia tăng hương vị.

    Đây sẽ là sự lựa chọn tuyết vời cho bạn nếu có ý định đổi mởi thực đơn bữa ăn gia đình đấy nhé!

Tham khảo một số sản phẩm chảo chống dính giá tốt hiện đang kinh doanh tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng thơm ngon đúng điệu

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món mì khô xá xíu chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diễm Nauy.

Biên tập bởi ĐINH THỊ BÍCH THẢO • Đăng 04/05/2021

Danh mục