2 cách làm khô cá đuối nấu canh chua thanh nhiệt dễ làm đậm đà hương vị
Nếu bạn đã quá nhàm chán với hương vị và cách nấu các món canh chua thông thường thì hôm nay hãy cùng Điện máy XANH thực hiện ngay 2 cách làm khô cá đuối nấu canh chua này để đổi vị cho cả gia đình nhé! Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món canh này nào!
1. Khô cá đuối nấu canh chua với đậu bắp
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
25 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá đuối nấu canh chua với đậu bắp Cho 4 người
Khô cá đuối 50 gr (1 con) Đậu bắp 100 gr Tỏi phi 1.5 muỗng cà phê Ớt 3 trái Hành ngò 2 nhánh Chanh 5 trái Đường/ muối 1 ítCách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái đậu bắp có màu xanh bóng, đẹp mắt, có kích thước vừa phải khoảng bằng 1 ngón tay cái, vì đây là đậu vừa ăn, không quá non, không quá già.
- Ngoài ra, đậu bắp ngon sẽ có 1 lớp lông mao mỏng bao bọc bên ngoài trái, khi cầm lên bạn có cảm giác chắc tay, không bị mềm hoặc có mùi hôi khó chịu.
- Không chọn mua đậu bắp có vỏ bị héo và xuất hiện các vết đen kì lạ trên vỏ. Vì đây là đậu bắp cũ, sắp bị hư.
- Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những quả đậu bắp có màu xanh nhợt nhạt, kích thước quả to à phân lông quanh thân rụng hết. Vì chúng là đậu bắp già, khi ăn sẽ không ngon, thường bị đắng.
Cách chế biến Khô cá đuối nấu canh chua với đậu bắp
-
Sơ chế bắp chuối
Trước tiên bạn cho 600ml nước vào thau sau đó vắt lấy nước cốt của 1 trái chanh hòa tan vào thau nước .
Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu bắp chuối, lột vỏ phần bắp chuối và cắt thành 3 phần bằng nhau. Sau đó dựng đứng từng khúc chuối lên, cắt đôi rồi lần lượt cắt bắp chuối thành các lát mỏng vừa ăn và cho vào thau nước chanh loãng.
Ngâm trong khoảng 15 phút cho bắp chuối không bị đen rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.
Mách nhỏ: Để tránh hạt chanh lẫn vào bắp chuối và gây cảm giác đắng khi ăn phải thì bạn nên vớt bỏ hạt ngay trước khi cho bắp chuối vào ngâm nhé! -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khô cá đuối sau khi mua về bạn rửa qua với nước sạch cho trôi hết chất bẩn còn bám trên khô cá rồi dùng dao cắt sợi cá đuối khô thành các sợi nhỏ vừa ăn có chiều rộng khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
Đậu bắp bạn rửa sạch và để ráo. Ớt bạn bỏ cuống và cắt lát. Hành ngò bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
-
Nấu canh
Trước tiên ta vắt nước cốt của 4 trái chanh vào chén và dùng muỗng vớt hết hột ra. Sau đó cho vào chén 1.5 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh muối vào.
Tiếp theo, bạn cho 1.5 - 2 lít nước vào nồi sau đó đun nóng với lửa lớn cho nước sôi thì bạn cho bắp chuối vào. Nấu khoảng 3 phút cho bắp chuối vừa chín tới thì bạn cho phần hỗn hợp vừa pha lúc nãy vào nồi.
Sau đó, cho đậu bắp, ớt cắt lát và 1 muỗng cà phê tỏi phi thơm vào, trộn đều và nấu thêm 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc ra tô và cho 1/2 muỗng cà phê tỏi phi thơm và hành ngò cắt nhỏ vào, trộn đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Khô cá đuối nấu canh chua với đậu bắp sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của canh chua và tỏi phi thơm.
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được bắp chuối mềm ngon, bùi bùi hòa cùng với thịt khô cá đuối mằn mặn chua chua vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn chấm cùng với nước mắm ớt thì siêu ngon hấp dẫn luôn.
2. Khô cá đuối nấu canh chua với rau muống
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá đuối nấu canh chua với rau muống Cho 4 người
Khô cá đuối 500 gr Rau muống và bắp chuối bào 200 gr Ngò gai 1 nhánh Húng quế 1 nhánh Ngò ôm 1 nhánh Ớt 2 trái Tắc 10 trái Tỏi 1 củ Dầu ăn 1 muỗng canh Nước mắm 1/2 muỗng canh Hạt nêm/ đường 1 ítCách chọn mua rau muống tươi ngon
- Bạn có thể mua rau muống bào sẵn hoặc mua rau muống nguyên cây về tự bào tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
- Bạn nên chọn mua những cọng rau muống có phần ngọn nhỏ và cứng cáp.
- Hạn chế mua rau muống có vẻ bề ngoài quá xanh mướt, khi bẻ cọng quá giòn và lá thì có màu xanh quá thẫm vì chúng có thể được bón phân hóa học, không tốt cho sức khỏe.
- Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên ăn rau muống theo mùa, khoảng tháng 4 - 6, đúng mùa vụ thường rau sẽ tươi, xanh được phát triển tự nhiên.
Cách chế biến Khô cá đuối nấu canh chua với rau muống
-
Sơ chế khô cá đuối
Khô cá đuối sau khi mua về bạn dùng kéo cắt khô thành các đoạn nhỏ vừa ăn rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút cho khô cá mềm đi sau đó rửa lại với nước sạch cho trôi đi hết chất bẩn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp chuối và rau muống bào sau khi mua về bạn rửa sạch 2 lần với nước rồi vớt ra để ráo.
Ngò gai, húng quế và ngò ôm mua về bạn nhặt lá, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt sau khi rửa sạch, bạn đem đi cắt lát. Tỏi mua về chỉ cần lột vỏ và băm nhỏ.
Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào, phi đều đến khi tỏi thơm thì tắt bếp cho vào chén.
-
Nấu canh
Bắc chảo lên bếp, cho 1.5 lít nước vào, đun với lửa lớn đến khi nước sôi bùng lên thì bạn cho khô cá đuối đã ngâm vào. Nấu thêm 15 phút nữa cho khô cá đuối mềm thì bạn cho nước cốt của 10 trái tắc, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh nước mắm vào.
Trộn đều và nấu với lửa vừa khoảng 3 phút cho các gia vị tan đều thì bạn cho bắp chuối và rau muống bào cùng ớt cắt lát và ngò gai, húng quế, ngò ôm cắt nhỏ vào.
Đảo đều và nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho rau muống và bắp chuối bào vừa chín tới thì bạn cho phần tỏi phi thơm vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khô cá đuối nấu canh chua với rau muống sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn lôi cuốn của nước cốt tắc. Khi ăn ta sẽ cảm nhận nước canh chua ngọt vừa ăn, thịt cá đuối khô thì mềm ngon hấp dẫn có hương vị đặc trưng.
Ngoài ra, bắp chuối và rau muống bào sợi sau khi được nấu xong thì giòn ngon thấm vị vô cùng cuốn hút. Chấm cùng ít nước mắm cay cay thì siêu bắt cơm luôn. Hãy thử ngay nhé!
Cách chọn mua, nơi mua khô cá đuối ngon
- Khô cá đuối ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, thịt cá có màu vàng, có hương thơm hoặc tanh nhẹ đặc trưng của khô cá.
- Khi mua bạn nên chọn mua những con cá còn nguyên vây, có da dính sát vào thịt cá.
- Không chọn mua khô cá có màu quá quá vàng, vì có thể những con khô cá này đã bị lên dầu, ăn không ngon.
- Hiện nay, giá bán cho 1 kg khô cá đuối sẽ dao động khoảng 310.000 - 410.000 VNĐ (giá cập nhật vào ngày 21/07/2021).
Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon
- Bắp chuối ngon là những bắp chuối vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, mất đi phần vỏ bên ngoài, phần vỏ có màu đỏ thẫm và được phủ bởi lớp phấn trắng mịn.
- Ngoài ra, khi chọn mua bạn nên cầm thử bắp chuối lên bạn sẽ thấy nặng tay, khi bóp nhẹ thấy vỏ cứng, có độ giòn nhất định thì là những bắp chuối ngon.
- Tránh chọn mua những hoa chuối có vỏ với màu sắc khác lạ, bị thâm đen ngoài vỏ và khi bào sợi có màu vàng nâu và có phần vỏ bên ngoài mất đi lớp phấn trắng. Vì những bắp chuối này có thể đã được bảo quản lâu ngày hoặc tẩm hóa chất.
Cách thái bắp chuối không bị thâm đen
- Bước 1: Chuẩn bị pha một hỗn hợp nước muối chanh loãng sau đó cắt đầu hoa chuối để tách bỏ lớp vỏ dày bên ngoài và loại bỏ phần nhụy cứng bên trong chỉ giữ lại phần tim chuối và ngâm trong thau nước muối chanh loãng.
- Bước 2: Đặt bắp chuối nằm trên thớt rồi dùng dao cắt dạng lát xéo mỏng từ phần đuôi, cắt lên rồi xoay khúc hoa chuối vừa cắt lại và cắt làm đôi theo chiều dọc rồi tiếp tục cắt thành dạng lát mỏng, dài vừa ăn.
- Bước 3: Thả hết tất cả hoa chuối vào nước muối loãng và ngâm trong khoảng 20 phút, giúp giữ hoa chuối trắng giòn như ban đầu đồng thời tiết sạch nhựa ra bên ngoài.
- Bước 4: Vớt hoa chuối ra rửa sạch lại với nước là hoàn tất.
Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách làm khô cá đuối nấu canh chua đậm đà, thanh mát để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức rồi. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này và có một bữa cơm ấm áp bên gia đình mình nhé!
https://www.youtube.com/watch?v=usj_Z-g073U
https://www.youtube.com/watch?v=BaSm4RdNiSg