2 Cách muối cà tím giòn ngon, đơn giản tại nhà, ai ăn cũng thích

Cà tím là một trong những nguyên liệu đem lại nhiều dinh dưỡng và dễ dàng chế biến với những món ăn hấp dẫn: món xào, món chiên,... Cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm cà tím muối lạ miệng, hao cơm mà Điện máy XANH chia sẻ nhé!

Các công thức Các công thức khác

1. Cà tím dài muối

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím dài muối Cho 4 người

Cà tím dài 4 trái Tỏi 1/2 củ Gừng 1 củ Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách muối cà tím

Dụng cụ thực hiện

Hộp đựng thực phẩm hoặc hũ đựng thực phẩm, dao, thớt, thau, rỗ,...

Cách chế biến Cà tím dài muối

  • Sơ chế cà tím

    Cá tím sau khi mua về bạn rửa sạch, bạn có thể dùng nước muối pha loãng để rửa.

    Bạn cắt bỏ cuống cà, cắt cà thành các đoạn bằng nhau, dài khoảng 1 ngón tay.

    Tiếp theo bạn cắt cà thành 6 hay 8 miếng theo chiều dọc, cắt miếng vừa ăn.

    Gừng, tỏi bạn làm sạch rồi cắt lát mỏng.

    Mách nhỏ: Khi cắt xong các miếng cà, bạn cho chúng vào một thau nước muối pha loãng, ngâm trong 15 phút, sẽ giúp cà giữ được độ giòn, ra hết nhựa và không bị đen.
  • Pha nước muối

    Bạn chuẩn bị tô lớn hoặc thau để pha nước muối.

    Bạn cho vào thau 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, gừng tỏi cắt lát và 2 chén nước.

    Quậy đều hỗn hợp cho đến khi muối và đường tan hết.

    Mách nhỏ: Bạn có thể đặt hỗn hợp lên bếp quậy với lửa vừa khoảng 5 phút để muối và đường tan nhanh hơn, khi hỗn hợp sôi và tan hết gia vị bạn để yên cho hỗn hợp nguội nhé!

  • Ngâm cà tím với nước muối

    Sau 15 phút ngâm cà, bạn vớt ra, rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

    Bạn xếp cà vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh, không xếp cà quá đầy hộp.

    Cho hỗn hợp nước vừa hòa tan vào hộp cà, chia đều lượng nước vào các hộp. Bạn dùng túi nilong đựng ít nước buộc chặt miệng rồi để lên phía trên cà, giúp cà ngập trong nước muối; sau đó đậy kín nắp.

    Bạn ngâm cà từ 3 đến 5 ngày là dùng được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Cà tím dài muối giòn giòn lại vô cùng dễ ăn, những bữa cơm sẽ thêm vị khi các món kho được ăn kèm với cà tím muối đấy nhé! Cà tím giòn ngon, cay nhẹ, có mặn có ngọt, thêm chút mùi gừng, tuyệt quá luôn!

2. Cà tím tròn muối xổi

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím tròn muối xổi Cho 2 người

Cà tím tròn 2 trái Ớt hiểm 1 trái Tỏi 2 tép Giấm 2 thìa cà phê Muối 2 thìa cà phê Đường 1 thìa cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách muối cà tím

Cách chế biến Cà tím tròn muối xổi

  • Sơ chế cà tím

    Cà tím tròn sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống cà. Bạn cắt đôi quả cà tím rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.

    Bạn pha một thau nước muối loãng để ngâm cà tím. Cho cà tím đã cắt vào ngâm trong 10 phút.

    Tỏi, ớt bạn làm sạch rồi cắt nhỏ.

  • Ướp cà tím

    Sau 10 phút ngâm, bạn vớt cà tím ra rồi rửa lại với nước cho sạch.

    Cho cà tím ra tô, thêm 2 thìa cà phê muối, tỏi ớt cắt nhỏ, 2 thìa cà phê giấm và 1 thìa cà phê đường. Trộn đều trong 5 phút cho cà thấm gia vị.

    Bạn chuẩn bị cái dĩa, sao cho dĩa nhỏ hơn miệng tô đựng cà, bạn đặt đĩa lên trên, rồi đặt thêm một vật nặng lên trên đĩa để nén cà, để trong 2 giờ. Được khoảng 1 giờ thì bạn mở ra để đảo cà lên, rồi tiếp tục để thêm 1 giờ nữa là dùng được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Cà tím tròn muối xổi giòn sần sật, cà thấm gia vị chua, cay, mặn, ngọt, ăn kèm với các món kho thì hao cơm lắm đấy nhé!

Cách chọn mua cà tím ngon

  • Khi mua chọn mua cà tím, bạn quan sát và chọn những quả có màu sắc sáng bóng, đều màu, phần cuống cà còn tươi và dính chặt với thân quả.
  • Bạn cầm quả cà để chọn những quả chắc tay và nặng, với những quả chín khi chạm vào sẽ để lại vết lõm.
  • Không nên chọn những quả có da nhăn, bị sạm, cuống quả bị héo hoặc quả không có cuống.
  • Bạn không nên chọn những quả quá già, thân cứng, có màu tím nhạt hay tím hồng.

Cách bảo quản cà tím muối

  • Cà tím muối sau khi được chế biến xong, bạn cho vào hủ đậy kín hoặc là túi nilong buộc kín để bảo quản.
  • Cà tím muối khi để ở nhiệt độ phòng, bạn có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. Để bảo quản được lâu hơn bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn, bạn sử dụng các dụng cụ sạch để gắp ra, không sử dụng các dụng cụ đã dính các nguyên liệu khác, sẽ làm hỏng món ăn, và không được khuấy trộn món ăn.
  • Tránh để cà tím muối ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi ẩm thấp.
Tham khảo nhiều mẫu hũ thủy tinh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH giúp bạn bảo quản món ăn dễ dàng hơn

Với 2 cách muối cà tím giòn ngon, đơn giản tại nhà, ai ăn cũng thích mà Điện máy XANH đã cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn làm đa dạng thêm thực đơn của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bé SúnBà Nội trợ Việt

Biên tập bởi Ngô Thị Kim Thi • Đăng 19/04/2021

Danh mục