4 cách nấu chè mít thơm ngon đơn giản cho ngày lễ Trung thu thêm đặc sắc
Chè mít được nhiều người yêu thích bởi hương vị vô cùng thơm ngon với cách làm vô cùng đơn giản. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu chè mít với bài viết dưới đây nha. Cùng vào bếp và thực hiện món chè bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình nhé!
1. Chè mít thái lan
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè mít thái lan Cho 2 người
Mít 300 gr (bỏ hột) Bột năng 60 gr Đường 40 gr Sữa tươi không đường 300 ml Nước cốt dừa 100 ml Mỗi loại siro 20 ml (việt quất/ trà xanh/ nho/ dâu) Cùi dừa non 100 gr Lá dứa 3 nhánh Đậu 1 củCách chọn mua củ đậu tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ có kích thước nhỏ hoặc vừa, phần vỏ trông láng mịn với màu nâu sáng, thân củ không bị hư thối.
- Nên chọn những củ có khối lượng tương đương với kích thước của nó. Nếu bạn cầm thử trên tay mà thấy nhẹ nhưng củ lại to thì
- Không nên mua vì đây là những củ thường nằm trong đất lâu ngày nên lượng nước trong củ bị mất khá nhiều, khi ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Chè mít thái lan
-
Sơ chế nguyên liệu
Với củ đậu thì bạn rửa sạch rồi dùng dao gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu và chia đều ra 4 chén nhỏ. Mít thì bạn thái thành từng sợi dài, mỏng.
-
Luộc hạt củ đậu
Trước tiên, bạn bắc một nồi nước lên bếp. Sau đó cho hạt củ đậu đã tẩm bột vào luộc khoảng 15 phút.
-
Hoàn thành
Khi thấy hạt đã chín thì bạn vớt ra chén, rắc thêm mít đã thái sợi lên trên và cho sữa dừa vào. Vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đó.
-
Thành phẩm
Chè mít thái lan vô cùng đẹp mắt với nhiều loại topping đặc sắc. Thêm vào đó là vị ngọt của sữa dừa cùng mùi thơm nhẹ của mít chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích ngay từ lần thử đầu tiên đó.
2. Chè mít sữa dừa
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè mít sữa dừa Cho 2 người
Mít thái sợi 1 ít Đường 100 gr Trà xanh 15 gr Bột năng 100 gr Nước cốt dừa 50 ml Sữa đặc 50 gr Sữa tươi 300 ml Sương sáo 1 ítMua trà thái xanh ở đâu?
- Bạn có thể mua trà thái xanh tại các cửa hàng, siêu thị có địa chỉ gần nhà.
- Để tiện lợi hơn thì bạn hãy đặt mua trên các trang thương mại điện tử để được giao tận nơi nhé.
Cách chế biến Chè mít sữa dừa
-
Làm trân châu trà thái xanh
Đầu tiên, bạn cho 1 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Cho thêm 100gr đường, 15gr trà xanh vào và để khoảng 2 - 3 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào tô 100gr bột năng cùng 2 muỗng canh nước trà mới đun. Dùng muỗng đảo đều đến khi bột trở nên ướt, kết dính.
Sau đó, bạn dùng tay nhào bột thêm một vài lần nữa. Khi thấy bột không còn dính tay thì bạn tiến hành lấy một ít bột vào lòng bàn tay rồi vo đều thành từng viên hình tròn.
Cho tất cả trân châu vừa tạo vào nồi nước trà xanh rồi luộc khoảng 15 phút cho trân châu chín. Khi thấy được rồi thì bạn vớt ra và cho vào một tô nước lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra, để ráo.
-
Pha sữa dừa
Cho vào tô mới 50ml nước cốt dừa, 50gr sữa đặc, 300ml sữa tươi và dùng muỗng khuấy đều.
-
Hoàn thành
Bạn cho vào ly 1 ít sương sáo, trân châu, 1 ít mít thái sợi rồi đổ sữa dừa vào. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức rồi đó.
-
Thành phẩm
Món chè mít sữa dừa là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dừa béo ngậy cùng hương thơm của mít chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình ngây ngất khi nếm thử đó.
3. Chè mít thập cẩm
-
Chuẩn bị
3 giờ 30 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè mít thập cẩm Cho 4 người
Mít 600 gr (tính cả hột) Sầu riêng 500 gr Khoai lang 300 gr Đường phèn 200 gr Đậu phộng 100 gr Lá dứa 100 gr Đậu xanh còn vỏ 50 gr Đậu xanh cà vỏ 50 gr Bột khoai 60 gr Phổ tai 15 gr Bột báng 50 gr Nước cốt dừa 400 ml Tinh chất vani 5 mlCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu có màu xanh, sáng, bề ngoài hạt bóng và căng tròn, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh.
- Đậu xanh tươi ngon khi bạn cầm lên tay sẽ có cảm giác chắc chắn và không có lớp bụi phấn để lại thì đây là những hạt nên mua.
- Bạn tránh chọn những hạt đậu với màu sắc bất thường, vỏ có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, có mùi lạ vì khi ăn sẽ không ngon và đảm bảo sức khỏe.
Cách chọn mua sầu riêng tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả sầu riêng có hình dáng hơi méo, có mùi thơm mạnh đặc trưng, phần cuống còn xanh và tươi.
- Những quả sầu riêng ngon thường có phần gai trông tươi mới, có màu xanh cứng và nở to.
- Sầu riêng chín thường dễ tách, múi có màu vàng óng, cơm dẻo và béo ngon.
- Bạn tránh mua những trái có mùi lạ, rất khó tách, phần cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt vì có thể chúng đã bị tẩm hóa chất, khi ăn sẽ không đảm bảo sức khỏe.
Mua bột khoai, bột báng ở đâu?
- Bạn có thể tìm mua bột khoai, bột báng tại các khu chợ, siêu thị hay ở cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu chè hoặc làm bánh.
- Để tiện lợi hơn thì bạn có thể đặt mua bột khoai, bột báng tại trang Bách hóa XANH để đảm bảo về chất lượng nhé.
Cách chế biến Chè mít thập cẩm
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem bột báng và bột khoai đi ngâm với nước khoảng 2 giờ. Đậu phộng thi bạn ngâm với nước rồi để qua đêm.
Với đậu xanh còn vỏ và đậu xanh cà vỏ thì bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút - 1 giờ. Phổ tai ngâm với nước 15 phút rồi sau đó bạn tiếp tục rửa sạch với vài lần nước nữa để loại bỏ mùi hôi.
Bạn dùng dao gọt vỏ khoai lang rồi cắt thành từng miếng vừa ăn và đem ngâm nước muối khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xong tất cả nguyên liệu thì bạn cần rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Với mít thì bạn cắt thành từng sợi nhỏ, mỏng. Sầu riêng đem tách bỏ hạt rồi cho ra chén.
-
Luộc đậu phộng
Trước tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp. Cho đậu phộng vào cùng với 1/3 muỗng cà phê muối và luộc với lửa vừa khoảng 20 phút.
Sau khi xong thì bạn đậy nắp nồi lại và tiếp tục ủ khoảng 10 - 15 phút để đậu được chín kĩ hơn.
-
Nấu chè
Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn thả bó lá dứa vào cùng ¼ muỗng cà phê muối. Cho bột báng vào và đun với lửa vừa khoảng 5 phút.
Khi thấy bột báng hơi trong thì bạn cho tiếp bột khoai và khoai lang vào. Khi nước sôi lên trở lại, lúc này bạn cho đậu xanh còn vỏ vào rồi đun khoảng 2 phút. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh cà vỏ vào.
Mách nhỏ: Bạn nhớ dùng muỗng khuấy đều thường xuyên để tránh bột cháy dưới đáy nồi.Khi đậu xanh nở thì bạn cho đường phèn vào rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cho thêm đậu phộng, nước cốt dừa, mít và sầu riêng vào và khuấy sơ, cho thêm phổ tai vào rồi nấu cho sôi trở lại một lần nữa và tắt bếp.
Cuối cùng, bạn gắp bỏ lá dứa đi rồi cho vào 5ml tinh chất vani vào để tăng vị thơm cho món chè. Và vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đó.
-
Thành phẩm
Chè mít thập cẩm vô cùng thơm ngon với mùi thơm của mít và sầu riêng, hòa quyện cùng vị béo nước cốt dừa rất hấp dẫn.
4. Chè mít sương sáo
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
25 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè mít sương sáo Cho 3 người
Mít 300 gr (bỏ hột) Sương sáo trắng 50 gr Nước cốt dừa 400 ml Đường 100 gr Muối 1 ítMua bột sương sáo ở đâu?
Bạn có thể mua tại các cửa hàng, chợ hay siêu thị có địa chỉ gần nhà. Ngoài ra thì bạn có thể mua bột sương sáo trực tiếp trên trang của Bách hóa XANH để tiện lợi và đảm bảo chất lượng nhé.
Cách chế biến Chè mít sương sáo
-
Sơ chế mít
Với mít thì bạn bỏ hột rồi dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
-
Làm sương sáo
Đầu tiên, bạn cho 1 lít nước lạnh vào nồi rồi đổ 50gr bột sương sáo vào và dùng cây đánh trứng khuấy đều để bột được tan.
Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi với lửa vừa khoảng 10 phút. Khi thấy nước đã trong hơn thì bạn lấy ra và đổ vào khuôn rồi để nguội.
Cho vào ngăn mát tủ lạnh và để khoảng 1 giờ để sương sáo đông lại.
-
Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp, bạn cho 400ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, 100gr đường cát cùng một ít muối vào rồi dùng muỗng khuấy đều.
Đun khoảng 15 phút đến khi hỗn hợp sôi và đường tan hết thì bạn tắt bếp và để nguội.
-
Hoàn thành
Bạn lấy sương sáo từ tủ lạnh ra rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho tất cả các nguyên liệu vào ly cùng một ít đá viên và thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Món chè mít sương sáo vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Với vị ngọt, bùi cùng mùi thơm của mít sẽ khiến bạn mê mẩn khi ăn thử đó nha.
Cách chọn mua mít tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả mít có hình dáng tròn đều, không có eo hay bị lõm vào bên trong.
- Những quả mít ngon thường có phần vỏ màu xanh nhạt xen lẫn màu vàng, gai mít nở to và đều, khi bạn dùng tay ấn vào thì thấy có độ mềm.
- Phần múi bên trong có màu vàng ươm, có mùi thơm đặc trưng thì đây là những quả nên mua.
- Bạn không nên mua những quả bên ngoài bị lõm vì có thể chúng đã bị sâu và có nhiều xơ.
- Tránh chọn những quả có gai nhỏ, nhọn, phần múi bên trong có màu nhạt vì chúng thường chưa chín, khi ăn sẽ không được ngọt, ngon.
Như vậy, Điện máy XANH đã mách cho bạn 4 cách nấu chè mít vừa đơn giản, vừa thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm gợi ý mới để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!