Cách nấu chè sake nếp dẻo thơm béo bùi ấm bụng ngày se lạnh

Cách nấu chè sake nếp dẻo thơm béo bùi ấm bụng ngày se lạnh

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Vị ngọt béo bùi đặc trưng của trái sake hòa cùng hương vị dẻo thơm của gạo nếp tạo nên một món chè sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. Cùng chuyên mục Vào bếp của Điện máy XANH làm ngay món chè sake nếp thơm ngon hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm Chè sake nếp Cho 4 - 5 người

Sake 1 trái (khoảng 500gr) Nếp 100 gr Nước cốt dừa 40 ml Lá dứa 5 nhánh Mè rang 1 ít Đường trắng 200 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sake ngon

  • Để sake sau khi nấu có vị ngọt bùi bạn nên chọn những trái lớn, vỏ ngoài màu vàng xanh, các gai đã nở hết.
  • Không nên mua những trái có vết thâm đen, dập nát, hoặc có dấu hiệu chảy nhớt.
  • Nếu mua phải sake còn xanh cứng, bạn có thể để bên ngoài khoảng 2 - 3 ngày, khi vỏ đã rám vàng, dùng tay ấn vào thấy mềm thì có thể mang đi chế biến.

Cách chọn mua nếp dẻo thơm

  • Bạn nên chọn mua những hạt nếp to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy hay nát.
  • Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của gạo nếp.
  • Không nên mua khi thấy màu sắc lạ xuất hiện trong nếp hoặc nếp có mùi ẩm mốc do để lâu.

Nguyên liệu món ăn chè sake nếp

Cách chế biến Chè sake nếp

  • Sơ chế và luộc sake

    Sake mua về rửa sạch và cắt bỏ cuống.

    Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho sake vào luộc khoảng 10 phút với lửa vừa.

    Sake vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để cho nguội bớt rồi gọt vỏ bỏ cùi, sau đó cắt miếng nhỏ.

  • Nấu nếp

    Cho 100gr nếp vào nồi rồi vo sạch, sau đó cho 5 nhánh lá dứa vào, từ từ cho nước vào nồi đến khi ngập lên trên phần nếp khoảng 1/4 lóng tay thì ngưng.

    Bắc nồi nếp lên bếp nấu khoảng 20 phút với lửa vừa cho chín nếp.

    Mách nhỏ: Để chè được thơm ngon hơn bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi khi nấu nếp.

  • Nấu chè

    Khi nếp gần chín thì cho 200gr đường và sake vào rồi dùng đũa trộn đều. Đậy nắp để lửa nhỏ nấu khoảng 10 phút, khi nếp chín hẳn thì tắt bếp.

    Mách nhỏ

    • Bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
    • Để chè không vị ngọt gắt, khi ăn không bị ngán thì khi nấu chè bạn nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào.
  • Hoàn thành

    Múc chè ra chén, rưới lên trên mặt 1 ít mè rang và 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Món chè sake nếp sau khi hoàn thành sẽ có hương vị thơm béo của nước cốt dừa và mè rang, hạt nếp dẻo mềm bao quanh miếng sake ngọt bùi chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. Bắt tay vào bếp làm ngay món chè ngọt ngào này thôi!

Mẹo bảo quản chè sake nếp

  • Món chè sake nếp sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức nóng ngay sau khi hoàn thành, tuy nhiên nếu không sử dụng hết bạn có thể múc chè ra chén để ngoài thời tiết mát và sử dụng được trong thời gian khoảng 10 - 12 tiếng.
  • Hoặc bạn cũng có thể múc chè vào hộp rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần mang đi hâm nóng và có thể sử dụng được khoảng 2 - 3 ngày.
  • Tuy nhiên việc bảo quản lạnh sẽ làm giảm đi độ ngon của món chè, hạt nếp sẽ mất đi độ dẻo, bạn nên ước lượng khẩu phần ăn của gia đình mình để điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp khi nấu.
Tham khảo một số bộ nồi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn

Trên đây là công thức món chè sake nếp thơm ngon bổ dưỡng ấm bụng khi thời tiết se lạnh. Hy vọng với công thức do Điện máy XANH chia sẻ bạn sẽ thực hiện thành công món chè ngọt ngào ấm áp này nhé.

* Tham khảo công thức và hình ảnh từ Cookpad.

Biên tập bởi Phạm Thị Thùy Trang • Đăng 06/01/2021

Danh mục