Cách làm cá chạch kho gừng cay ngon đậm đà hương vị dễ làm tại nhà
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chạch kho gừng Cho 4 người
Cá chạch 500 gr Gừng 100 gr (khoảng 1 củ nhỏ) Tỏi 4 tép Hành lá 2 cây Dầu ăn 4 muỗng canh Nước mắm 5 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ bột ngọt/ đường)Cách chọn mua cá chạch tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá chạch có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
- Nên chọn mua những con cá chạch mà khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào mình cá thì thấy thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt và miệng cá ngậm kín.
- Không nên chọn mua những con cá có dấu hiệu trương phình, mang cá ươn có màu xám và vẩy cá bị tróc ra khỏi thân.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá chạch kho gừng
-
Sơ chế cá chạch
500gr cá chạch mua về bạn rửa sạch rồi cho cá ra 1 cái thau, sau đó đổ nước sôi khoảng 60 - 70 độ vào ngập con cá và dùng đũa khuấy mạnh để loại bỏ chất bẩn và nhớt có trong cá.
Tiếp theo, bạn rửa cá lại với nước rồi dùng dao cạo sạch toàn bộ thân cá, cắt bỏ đầu, vây và toàn bộ nội tạng bên trong.
Cuối cùng là rửa sạch cá lại 1 lần nữa và để ráo nước.
Cách khử nhớt cá chạch hiệu quả
Sử dụng nước sôi
- Sau khi rửa sạch cá chạch, bạn dùng nước sôi khoảng 60 - 70 độ rưới đều khắp mình cá và đợi cho nhớt trên mình cá đông lại. Tiếp theo, bạn dùng dao cạo thật sạch phần nhớt cá, rồi rửa cá lại với nước muối pha loãng.
- Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch là có thể mang đi chế biến được rồi.
Sử dụng giấm và nước muối
- Bạn dùng giấm tưới đều lên mình cá chạch đã được rửa sạch và đợi nhớt đông lại thì dùng dao cạo sạch phần nhớt.
- Rửa lại cá với nước muối lần nữa để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch.
-
Sơ chế gừng, hành lá
Gừng cạo sạch vỏ, cắt bỏ vết lõm sâu rồi rửa sạch, để ráo và cắt sợi.
Tỏi mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo và đập dập. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
-
Kho cá chạch
Bạn cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường rồi đun trên bếp ở lửa vừa. Khi dầu sôi và đường tan hết thì bạn cho tỏi đập dập vào phi thơm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bạn xếp cá chạch đã sơ chế vào nồi rồi cho ngay phần nước màu phi tỏi vào nồi và trộn đều.
Kho cá trên bếp ở lửa nhỏ và thêm vào 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 chén nước sôi (chén ăn cơm) xâm xấp mặt cá và nhẹ nhàng đảo đều.
Thêm gừng cắt sợi lên trên và đậy nắp lại kho cá trong 15 phút ở lửa liu riu đến khi cá chín và nước cạn bớt.
Sau 15 phút, bạn mở nắp nồi ra và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt khúc lên trên, đảo nhẹ cho hành lá chín thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản là chúng ta đã hoàn thành món cá chạch kho gừng hấp dẫn rồi đấy!
Thịt cá mềm, thấm vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với hương thơm lừng của gừng, tỏi phi và hành lá tạo nên món cá kho thơm ngon, bắt cơm.
Dọn ngay ra mâm và thưởng thức với 1 đĩa rau luộc cùng cơm trắng là tròn vị.
Hy vọng với món cá chạch kho gừng mà Điện máy XANH vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn những món ăn ngon cho thực đơn gia đình nhé! Chúc bạn thành công!