Cách làm bún gỏi dà Sóc Trăng thơm ngon, chuẩn vị, siêu hấp dẫn
-
Chuẩn bị
4 giờ -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Trung bình
Cùng Điện máy XANH thử ngay cách làm một món nước chuẩn vị miền Tây, thơm ngon, đậm vị với món bún đặc sản Sóc Trăng vô cùng đơn giản! Vào bếp và thực hiện ngay bún gỏi gà Sóc Trăng nào!
Nguyên liệu làm Bún gỏi dà Sóc Trăng Cho 8 người
Thịt heo nạc 1 kg Xương ống 700 gr Tôm 500 gr Gừng cắt lát 15 gr Hành tím 15 gr (đập dập) Hành lá 5 gr (băm nhỏ) Hành tây 100 gr (cắt đôi) Tương ăn phở 2 muỗng canh Tương hột 2 muỗng canh Me 10 gr Bún 1 kg Rau ăn kèm 1 ít Nguyên liệu ăn kèm 1 ít (Tỏi phi/hành phi/ đậu phộng rang vàng giã dập)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
- Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
- Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn những con còn sống, phần thân hơi cong, chắc thịt, còn linh hoạt, vỏ bóng, trơn, đầu tôm phải còn dính chặt với thân, chân tôm gắn chặt với thân và còn nguyên vẹn.
- Bạn có thể thử duỗi tôm ra dưới ánh sáng, quan sát các khớp tôm, khớp càng hẹp tôm càng tươi nhé!
- Bạn không nên chọn những con đã bị chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn, khớp rộng, chân chuyển sang màu đen, khi ấn lên vỏ và di chuyển tay vài lần cảm giác như có sạn dưới ngón tay.
Cách chế biến Bún gỏi dà Sóc Trăng
-
Sơ chế và luộc thịt heo
Nấu khoảng 1.2 lít nước đến khi có bọt tăm tăm nổi lên thì cho gừng, 15g hành tím đập dập, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm, trộn đều. Chờ nước sôi cho thịt heo vào luộc.
Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Thịt heo mua về không nên để quá lâu trong túi ni lông, nên dùng muối chà xát toàn miếng thịt, vừa chà vừa bóp rồi rửa lại với nước thật kỹ.
- Luộc với gừng giúp khử mùi hôi hiệu quả, nhưng lưu ý không nên cho quá nhiều, tránh tạo vị đắng cho nồi nước dùng.
- Trong lúc luộc nên vớt sạch bọt thường xuyên để khử sạch mùi hôi của thịt nhé!
Khi thịt chín, vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh, chờ nguội thì rửa lại cho thật sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Mách bạn: Bạn có thể dùng đũa xiên thử qua miếng thịt, thấy dễ xiên, thịt màu trắng không ửng hồng là đã chín.
Xương ống heo dùng nước nóng khoảng 60 độ C, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, ngâm 5 phút. Rửa lại với nước sạch.
Bắc một nồi nước khác lên bếp, khoảng 3 lít nước, cho hành tây, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và cho toàn bộ xương vào hầm trong 4 tiếng.
-
Sơ chế và luộc tôm
Tôm mua về bạn bẻ đi phần đầu, sau đó lột sạch phần vỏ tôm.
Tiếp theo dùng mũi dao rạch 1 đường trên lưng tôm, để làm lộ chỉ tôm ra ngoài.
Sau đó nhẹ nhàng dùng tăm tre, lấy phần chỉ tôm ra là được.
Lưu ý:
- Bạn chỉ nên rạch vừa đủ thấy chỉ tôm, thịt tôm vẫn còn dính lại với nhau.
- Bạn có thể rửa sạch tôm với một ít nước muối pha loãng chắc chắn mùi tanh của nó sẽ biến mất.
Sau đó cho tôm vào nồi nước luộc thịt trước đó, luộc chín khoảng 2 phút thì vớt ra.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau sống rửa sạch để ráo nước. Hẹ cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Dưa leo, cắt sợi nhỏ.
Các loại rau khác cắt làm 2 hoặc 3 cho vừa ăn.
Cho một ít nước sôi vào 10g me, tán nhẹ cho ra nước cốt me. Dùng rây lọc lấy nước.
-
Làm tương
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm 10g hành tím băm. Lấy 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ăn phở, dùng muỗng đảo đều cho tan.
Thêm 1 muỗng canh sa tế, 60ml nước khuấy đều tay cho đến khi sệt lại. Nêm lại cho vừa ăn.
-
Nấu nước dùng
Lọc lại phần nước luộc tôm, thịt, xương ống trước đó, bỏ đi phần cặn, giữ lại phần nước trong.
Thêm vào 1 muỗng canh bột nêm gà, 2 muỗng canh tương, 1 muỗng canh dầu của sa tế, nước cốt me, khuấy đều.
Lưu ý:
- Vì món ăn kèm với tương nên khi nêm nước dùng nên nhạt một chút, tránh nêm vừa ăn khi thêm tương vào lại thành mặn.
- Không nên cho quá nhiều me, khiến nước bị chua, mất vị đặc trưng của món ăn.
-
Hoàn thành
Lấy một lượng bún vừa đủ, trụng trực tiếp với nước dùng đang sôi, cho vào tô và thêm tất cả nguyên liệu lên trên. Thêm nước dùng, 1 ít sa tế, đậu phộng rang, hành phi và thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Sợi bún dai ngon kết hợp với vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng đậm vị thịt, xương ống và thanh ngọt của tôm, ăn kèm với tương tự pha ngon không gì bằng nhé!
Các mẹo khi thực hiện món bún gỏi
- Để giữ được độ dai ngon của sợi bún, tốt nhất là ăn tới đâu thì trụng bún đến đó.
- Do phải trụng bún trực tiếp trong nồi nước dùng, bạn có thể chia nước dùng ra nồi nhỏ hơn, để tránh làm hỏng vị cả nồi.
- Tương được sản xuất các nhãn hiệu khác nhau thì hương vị cũng khác nhau, bạn nên nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình để nước dùng hoàn thiện nhé!
Cùng vào bếp với các món bún gỏi dà Sóc Trăng mà Điện máy XANH giới thiệu với bạn, đảm bảo bữa ăn gia đình sẽ càng ngày càng hấp dẫn và thơm ngon hơn. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình nhé!