Cách làm cá lồ ồ nấu mẵn miền Trung vị ngon đậm đà khó quên
-
Chuẩn bị
10 phút -
Chế biến
15 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lồ ồ nấu mẵn Cho 4 người
Cá lồ ồ 400 gr (cá ngừ ồ) Ớt 3 trái Hành tím 3 củ Hành lá 2 nhánh Dầu ăn 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua cá lồ ồ (cá ngừ ồ) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá có mắt trong, sáng rõ, không bị đục, giác mạc có sự đàn hồi. Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế.
- Ngoài ra bạn nên mua cá có thịt săn chắc, dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
- Tránh mua cá có mùi tanh hoặc hơi khai bất thường. Vì những con cá này đã bị ươn, ăn vào sẽ không ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá lồ ồ nấu mẵn
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá lồ ồ để khử đi mùi tanh sau khi làm sạch ruột, bạn cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay, mang đi rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, 2 củ bạn để nguyên dùng để ướp còn 1 củ bạn đem đi cắt lát mỏng.
Ớt sau khi bỏ cuống, rửa sạch. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.
Cách sơ chế cá sạch, không tanh
- Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 2: Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cách 3: Cho gừng vào nước cùng với cá sau đó ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.
Xem chi tiết: 7 cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
-
Ướp cá
Trước tiên, bạn cho 1 trái ớt và 2 củ hành tím vào cối sau đó dùng chày giã nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho cá cùng với hành tím cùng ớt vừa giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm vào dĩa. Trộn đều và uớp khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
-
Nấu cá
Bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành bào mỏng vào phi cho thơm.
Sau đó cho 1 lít nước và 2 trái ớt vào nấu đến khi nước sôi lên rồi cho cá vào.
Nấu với lửa vừa thêm 10 phút rồi nêm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm còn lại vào, trộn đều, nấu thêm 3 phút nữa cho thịt cá mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Để nước kho không bị đục, khi kho bạn nên nhớ thường xuyên vớt bọt và khi cho cá vào kho bạn chỉ cho phần cá thôi, không nên cho phần nước ướp vào nhé. -
Thành phẩm
Cá lồ ồ nấu mẵn không cầu kì nhưng lại mang một hương vị vô cùng đặc trưng với thịt cá ngọt, dai hòa cùng với gia vị vừa ăn được nêm nếm vô cùng tinh tế và mang một hương thơm hấp dẫn của tiêu và ớt.
Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm bún tươi, cơm trắng và 1 chén mắm ớt dằm là ngon hết sẩy.
Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món cá lồ ồ nấu mẵn đậm vị miền Trung cho cả nhà thưởng thức để đổi vị nha. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Duy Trang