Cách làm canh cá Quỳnh Côi - canh cá rô Thái Bình thơm ngon đơn giản
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá Quỳnh Côi - canh cá rô Thái Bình Cho 4 người
Bánh đa 200 gr Cá rô 2 con Cà chua 2 quả Gừng 1 nhánh (cắt lát) Hành lá 2 nhánh (cắt nhỏ) Rau răm 2 nhánh (cắt nhỏ) Ớt 1 quả (cắt nhỏ) Dầu ăn 100 ml Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê Bột canh 1/2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canhCách chọn mua cá rô đồng tươi ngon
- Chọn mua cá rô có mắt trong suốt, hơi phồng lên một chút, mang cá có màu hồng đỏ, vẩy cá bám chặt vào thân, óng ánh.
- Khi mua, bạn nên dùng tay sờ thử vào cá. Nếu thấy thịt cá săn chắc khi ấn vào thân có độ đàn hồi tốt, da không có màu lạ thì nên mua.
- Tránh chọn mua những con cá có mùi lạ, vảy bị tróc, xỉn màu hoặc có dấu hiệu trương phình lên bất thường.
Cách chế biến Canh cá Quỳnh Côi - canh cá rô Thái Bình
-
Sơ chế và luộc cá rô đồng
Cá rô mua về rửa thật sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho cá rô cùng với 1 nhánh gừng cắt lát vào nồi, đổ nước cho ngập hết mặt cá và đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó, vớt cá ra, để nguội. Nhớ để lại nước luộc cá để nấu nước dùng nhé!
Cách sơ chế cá rô đồng không tanh, hôi bùn:
- Cách 1: Cá sau khi làm sạch, bạn dùng hỗn hợp muối, gừng và giấm chà sát lên mình cá. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Cách 2: Để khử mùi tanh của cá, bạn cũng có thể rửa cá bằng hỗn hợp gồm muối và rượu. Rượu sẽ đánh bay mùi tanh của cá hiệu quả.
-
Nấu nước dùng
Cà chua mua về, bạn rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt múi cau.
Bắc nồi nước luộc cá vừa nãy lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi cà chua cắt múi cau, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun sôi. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Trình bày
Bánh đa bạn rửa cho thật sạch, đem đi nhúng sơ qua nước sôi rồi để cho ráo nước.
Cho bánh đa vào tô, xếp cá lên trên. Cho thêm rau răm, hành lá, ớt cắt nhỏ vào tô. Cuối cùng chan nước dùng vào nữa là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Vậy là món canh cá Quỳnh Côi - canh cá rô Thái Bình đã hoàn thành. Thịt cá rô mềm và thơm. Nước dùng có vị ngọt thanh mang hương vị chua thanh hấp dẫn, được nêm nếm gia vị khá vừa ăn. Thử liền món ăn này ngay cho nóng nhé!
Vậy là bạn đã biết thêm cách nấu món canh cá Quỳnh Côi - một món ngon đặc trưng của Thái Bình rồi phải không nào? Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món nước này. Chúc bạn thành công nhé!