3 cách làm sinh tố matcha thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Matcha là một nguyên liệu luôn được mọi người yêu thích bởi sự đa dạng của nó khi chế biến. Không những vậy matcha còn tốt cho sức khỏe. Vì vậy hôm nay Điện máy XANH sẽ theo bạn vào bếp chế biến 3 món sinh tố từ bột matcha vô cùng thơm ngon, khó cưỡng ngay nhé!

1. Sinh tố matcha bơ kiwi

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố matcha bơ kiwi Cho 2 người

Bột matcha 2 muỗng cà phê Kiwi 2 trái Cải xoăn 2 chén 1/2 trái Hạt điều 1/3 chén Nước 3 chén

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua kiwi ngon:

  • Sờ vào phần cuống: Ấn nhẹ vào phần đầu của cuống kiwi, nếu cuống mềm thì quả đó ngọt (nghĩa là đã chín) còn cuống cứng thì quả đó chua (chưa chín). Chua không phải là trái dở mà tùy vào sở thích ăn ngọt hay chua để bạn có thể chọn được trái phù hợp với mình.
  • Chọn quả to tròn và có độ cong nhất định, tránh những quả bị méo mó hay bẹp dính. Bên cạnh đó, quả có nhiều lông tơ bên ngoài cũng là quả ngon.
  • Xoay quả kiwi một vòng để xem độ trơn láng của vỏ. Nếu trơn và không có dấu vết gì thì đó là quả ngon. Tránh chọn những quả có vết côn trùng đốt hoặc có vết bầm dập.

Cách chọn mua bơ ngon:

  • Cuống bơ: Nên chọn lõi cuống bơ có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới. Ngược lại, nếu cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.
  • Vỏ bơ: Bơ chín sẽ có vỏ màu nâu tím, sần sùi.
  • Cảm giác khi cầm bơ: Nếu cầm bơ nặng, chắc tay, nắn bơ thấy mềm thì đó là bơ chín ngon, lắc nghe kêu.

Cách chọn mua cải xoăn:

  • Lá màu xanh đậm, lá và thân cây vẫn còn tươi không bị héo hay có các dấu hiệu vàng úa, nâu hoặc có lỗ nhỏ.
  • Nên chọn cải xoăn có kích thước nhỏ hoặc vừa thì rau sẽ mềm, ăn ngọt và hương vị thơm hơn so với lá lớn.

Cách chọn mua hạt điều:

  • Bạn nên chọn hạt điều màu hạt vàng sáng, hạt mẩy, căng tròn, vì đây là những hạt của mùa vụ mới, không bị mốc xanh hoặc bị hôi trong khi ăn.

  • Nên chọn những hạt còn nguyên vẹn, cầm chắc tay.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm sinh tố matcha

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố

Cách chế biến Sinh tố matcha bơ kiwi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bơ rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt. Dùng muỗng múc phần thịt quả bơ ra cho vào chén.

    Cải xoăn rửa dưới nước lạnh. Cắt theo phần gân lá để chia lá thành 2 phần. Sau đó thái nhỏ.

    Kiwi gọt bỏ, cắt làm tư để xay dễ dàng hơn.

  • Xay sinh tố

    Cho hết tất cả vào máy xay sinh tố cùng với 1/3 chén hạt điều, 2.5 chén nước, 2 muỗng cà phê bột trà xanh. Bật chế độ lên tốc độ cao, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.

    Mách bạn: Bạn có thể cho thêm đường hoặc thay thế nước lọc bằng sữa tươi để món sinh tố ngon hơn nhé.

  • Thành phẩm

    Ly sinh tố thơm nhẹ mùi trà xanh. Múc thử một muỗng sinh tố bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi từ hạt điều, vị đắng của matcha thêm chút chua nhẹ khiến món sinh tố vô cùng lạ miệng nhưng cực hấp dẫn.

2. Sinh tố matcha đào chuối

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố matcha đào chuối Cho 2 người

Đào tươi 2/3 chén Bột matcha 2 muỗng cà phê Chuối 1 trái Cải bó xôi 1 chén Hạt dẻ 1/4 chén Nước cốt dừa 1 chén

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đào ngon:

  • Kích thước đào ngon chỉ nhỏ bằng chén uống trà, tròn đều và có đường kính từ 3 - 5cm.
  • Trên vỏ đào có lông tơ mềm mịn. Vì vậy khi chế biến bạn cần rửa kỹ nhiều lần để đào rụng bớt đi phần lông tơ.
  • Khi chín, đào có màu vàng và đỏ đậm.
  • Khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, ấn nhẹ tay vào quả không bị mềm.
  • Khi nếm thử, đào ngon khi còn sống sẽ giòn, mọng nước và có vị ngọt chua nhẹ. Đối với đào chín, ruột sẽ có màu vàng, mềm mịn, vị chua ngọt cũng đậm vị hơn.
  • Đào không ngâm hóa chất thường chỉ bảo quản được khoảng 1 tuần. Trong khi đó, các loại đào ngâm hóa chất lại có thể bảo quản đến 1 tháng.

Cách chọn mua chuối ngon:

  • Bạn chọn chuối chín tự nhiên (chuối xiêm, chuối già,..) để làm bánh được ngon ngọt.
  • Tránh chọn mua những quả chuối dập nát, có chỗ bị nhũn hoặc thâm đen.
  • Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Chuối làm chín bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
  • Chọn những quả chuối có chấm nhỏ màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), chuối chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép, không an toàn cho sức khỏe.

Cách chọn mua cải bó xôi tươi:

  • Chọn những bó rau còn xanh, tươi và còn luôn gốc.
  • Thân và lá không bị gãy, dập hoặc hư.
  • Lá có màu xanh tươi, không quá đậm là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm sinh tố matcha

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố

Cách chế biến Sinh tố matcha đào chuối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá, rồi thái lát nhỏ. Còn hạt dẻ bóc bỏ vỏ.

    Đào và chuối gọt vỏ, thái lát dày khoảng 2 - 3cm.

  • Xay sinh tố

    Cho chuối, đào, hạt dẻ, rau bó xôi vào máy xay sinh tố. Đổ thêm 1 chén nước cốt dừa, 2 muỗng cà phê bột matcha vào máy xay.

    Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau.

  • Thành phẩm

    Vị chua của đào cùng vị đắng của matcha được cân bằng lại bởi vị béo ngọt từ nước cốt dừa khiến món sinh tố trở nên ngon hơn bao giờ hết. Món sinh tố không chỉ ngon mà còn bổ sung thêm chất sơ từ rau thì còn gì bằng nữa nào.

3. Sinh tố matcha dưa lưới

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố matcha dưa lưới Cho 2 người

Dưa lưới 1/4 trái Bột matcha 2 muỗng cà phê Sữa hạnh nhân 180 ml Nước lọc 60 ml Đường cát trắng 2 muỗng canh

Mẹo chọn mua dưa lưới

  • Vỏ ngoài: có những đường vân nổi lên rõ ràng, màu xanh. Tránh chọn các quả có đường vân dần chuyển sang màu nâu, bị sứt mẻ.
  • Cân nặng: nếu bạn chọn những quả muốn bảo quản trong vài ngày thì chọn những hơi nặng một chút, còn nếu mua về thưởng thức ngay thì chọn những quả nặng vừa phải hoặc hơi nhẹ.
  • Mùi hương: quả dưa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng như mùi dưa hấu. Còn nếu có mùi khó chịu thì không nên mua những quả đó.
  • Tiếng động: cầm dưa đưa lên gần tai và lắc nhẹ. Nếu nghe trong dưa có tiếng động đậy nhẹ là dưa đã chín, có thể mua về thưởng thức ngay.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm sinh tố matcha

Cách chế biến Sinh tố matcha dưa lưới

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dưa lưới gọt vỏ, cắt miếng.

    Bột trà xanh pha với một ít nước nóng, khuấy đều cho bột tan ra hết. Sau đó lọc qua rây để không bị lợn cợn.

  • Xay sinh tố

    Cho dưa lưới, bột matcha đã pha, 2 muỗng canh đường, 180ml sữa hạnh nhân vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tất cả lại với nhau để các nguyên liệu hòa quyện lại.

  • Thành phẩm

    Sinh tố matcha dưa lưới với vị đắng nhẹ của matcha thêm chút chua ngọt đặc trưng của dưa lưới khiến món nước vừa lạ miệng vừa kích thích vị giác lắm đó nhé.

Cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh

Bột matcha:

  • Thành phần từ 100% búp trà, búp trà được hái, hấp, sấy, tách bỏ gân lá và nghiền mịn thành bột.

  • Có màu xanh sáng, đều màu, bột mềm mịn.

  • Hòa tan hoàn toàn trong nước, khi nếm matcha bạn sẽ thấy vị đắng đầu lưỡi sau đó là vị ngọt mát, hương thơm dễ chịu.

Bột trà xanh:

  • Thành phần từ 70% lá trà non, 30% búp trà. Lá trà được hái, sấy, và nghiền bằng máy công nghiệp.
  • Có màu xanh sẫm đôi khi bạn sẽ thấy có sản phẩm hơi ngả vàng, không mịn mà lợn cợn.
  • Không hòa tan trong nước, vị chát đắng, không có hương thơm nồng ngọt.
  • Hàm lượng dinh dưỡng thấp.
Tham khảo ngay một số máy xay sinh tố đang kinh doanh tại Điện máy XANH để làm món sinh tố matcha nhé:

3 món sinh tố matcha thật hấp dẫn đúng không nào? Chúc bạn thành công làm ra những ly sinh tố matcha thật ngon nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn

Biên tập bởi Nguyễn Đào Minh Cát Đằng • Đăng 09/09/2020

Danh mục