3 cách làm thạch rau câu bí đỏ thơm ngon, lạ miệng cực đơn giản

Thạch rau câu bí đỏ là món tráng miệng vô cùng mới lạ với cách chế biến đơn giản nhưng cực hấp dẫn, thơm béo chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn nghiện ngay từ miếng đầu tiên. Cùng trổ tài vào bếp thực hiện ngay món tráng miệng thạch rau câu bí đỏ hạt sen, bí đỏ nước dừa và bí đỏ milo vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn thưởng thức nhé.

1. Thạch rau câu bí đỏ hạt sen

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu bí đỏ hạt sen Cho 4 người

Hạt sen 100 gr Bí đỏ 200 gr Bột rau câu dẻo 8 gr Bột rau câu giòn 16 gr Lá dứa 1 nhánh Sữa đặc 70 gr Nước cốt dừa 130 ml Nước dừa tươi 500 ml Sữa tươi không đường 220 ml Đường phèn 30 gr Đường 190 gr Muối 1 ít

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Để đảm bảo độ tươi và chất lượng hạt sen, bạn nên chọn mua những hạt sen có lớp vỏ màu trắng ngà hoặc màu vàng đậm.
  • Nên chọn những hạt bề mặt sáng bóng, không bị trầy xước hoặc bị úng hư.
  • Nếu có thể bạn nên chọn mua hạt sen chưa bóc vỏ sẽ đảm bảo chất lượng hơn nhé.

Nguyên liệu món ăn thạch rau câu bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, chén, khuôn,...

Cách chế biến Thạch rau câu bí đỏ hạt sen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hạt sen rửa thật sạch với nước, vớt ra để ráo.

    Bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

  • Luộc mềm hạt sen và bí đỏ

    Cho vào nồi 400ml nước, cho toàn bộ 100gr hạt sen vào, thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê muối và luộc hạt sen trong 20 phút nhé.

    Sau 20 phút, bạn sờ nếu hạt sen mền thì đã chín, bạn cho tiếp 50gr đường phèn vào, tiếp tục đun sôi thêm khoảng 7 phút thì phần đường vừa cho vào đã tan. Bạn tắt bếp và đổ ra tô.

    Sau khi hạt sen nguội, bạn lấy 70gr hạt sen tách làm đôi để trong chén, còn 30gr còn lại thì để nguyên và cho ra một chén khác.

    Tiếp tục bắc nồi lến bếp, đổ vào 600ml nước, cho tất cả 200gr bí đỏ, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 nhánh lá dứa vào và đun sôi. Sau 20 phút, bí đỏ đã chín, bạn lấy phần lá dứa bỏ ra ngoài, tắt bếp.

  • Xay và pha hỗn hợp bí đỏ

    Đổ toàn bộ phần bí đỏ và nước luộc vào cối xay, xay thật nhuyễn hỗn hợp này. Tiếp đến, cho 70gr phần hạt sen đã tách và nước luộc hạt sen vào cối và xay thêm khoảng 2 phút nữa.

    Sau khi hỗn hợp này đã được xay thật nhuyễn, cho ra nồi, đổ thêm 400ml nước lọc, 70gr sữa đặc, 220ml sữa tươi không đường, 30gr đường, khuấy thật đều và nhấc nồi để lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, đun sôi hỗn hợp này.

  • Nấu rau câu bí đỏ

    Cho vào chén 30gr đường, 8gr bột rau câu giòn, 4gr bột rau câu dẻo, trộn hỗn hợp này thật đều.

    Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho vào 800ml hỗn hợp bí đỏ, toàn bộ phần bột rau câu vừa trộn và 30ml nước cốt dừa vào, khuấy thật đều và đun sôi hỗn hợp này. Sau khoảng 5 phút hỗn hợp này đã sôi. Bạn tắt bếp.

    Sử dụng rây lọc, đổ phần rau câu bí đỏ này ra khuôn.

  • Nấu rau câu cốt dừa

    Cho vào chén 65gr đường, 4gr bột rau câu giòn và 2gr bột rau câu dẻo, trộn thật đều.

    Đổ vào nồi 400ml nước, cho tất cả hỗn hợp bột rau câu, khuấy đều để bột rau câu tan hết, cho tiếp 100ml nước cốt dừa vào và đun sôi.

    Sau khi rau câu nước cốt dừa đã sôi, tiếp tục sử dụng rây lọc đổ phần rau câu lên bên trên lớp rau câu bí đỏ đã đổ.

  • Đổ khuôn rau câu nước dừa và hoàn thành

    Sau khi đợi khoảng 7 phút, lớp rau câu nước cốt dừa đã khô, bạn dùng ống hút ấn nhẹ nhàng vào lớp rau câu nước cốt dừa và tạo một lỗ tròn bằng đường kính ống hút.

    Sau đó, cẩn thận đặt từng hạt sen còn nguyên đã để riêng từ trước vào.

    Tiếp đó, bạn cho 65gr đường, 4gr bột rau câu giòn, 2gr bột rau câu dẻo vào chén và trộn đều.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước dừa tươi, đổ vào tất cả phần bột rau câu đã trộn, khuấy đều, điều chỉnh lửa trung bình và đun sôi hỗn hợp này.

    Sau khi hỗn hợp rau câu đã sôi, bạn đổ phần rau câu này lên bề mặt lớp rau câu cốt dừa lúc nãy qua một cái rây.

    Đợi khoảng 1 giờ, rau câu của bạn đã nguội thì bạn cho vào tủ lạnh trên ngăn mát trong 3 giờ thì có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Thạch rau câu bí đỏ hạt sen sau khi hoàn thành có hình dáng vô cùng ấn tượng, đẹp mắt, điểm nhấn là những hạt sen đầy nổi bật nằm giữa các lớp rau câu.

    Khi thưởng thức, rau có có độ giòn và dẻo hài hòa, kết hợp cùng hạt sen mềm bùi vô cùng khoái khẩu, chắc chắn các thành viên gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem.

2. Thạch rau câu bí đỏ nước dừa

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu bí đỏ nước dừa Cho 4 người

Bí đỏ 400 gr Bột rau câu dẻo 30 gr (2 gói) Nước dừa 500 ml Sữa tươi không đường 500 ml Đường 200 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn thạch rau câu bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, khuôn,...

Cách chế biến Thạch rau câu bí đỏ nước dừa

  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ gọt bỏ vỏ và phần hạt, rửa sạch với nước, cắt lát mỏng.

  • Hấp mềm và xay nhuyễn bí đỏ

    Sau khi rửa sạch, cho bí đỏ vào xửng hấp và hấp với lửa lớn trong khoảng 7 - 10 phút.

    Sau 5 phút, bí đỏ đã hấp chín thì bạn cho tất cả vào cối xay, thêm 500ml sữa tươi không đường. Xay nhuyễn hỗn hợp này rồi đổ ra một cái nồi.

  • Nấu hỗn hợp rau câu bí đỏ

    Cho vào chén 100gr đường, 15gr (1 gói) bột rau câu dẻo, trộn thật đều để bột rau câu và đường hòa quyện với nhau.

    Dùng rây để lọc hỗn hợp bí đỏ cho hết cặn nhỏ vào một nồi khác sau đó bắc lên bếp, điều chỉnh lửa vừa và đun sôi. Sau khoảng 7 phút, hỗn hợp sữa bí đỏ sôi thì bạn cho bột rau đã trộn vừa nãy vào rồi khuấy thật đều để bột hòa tan hoàn toàn, không bị vón cục.

  • Nấu rau câu nước dừa

    Tiếp tục cho vào chén 100gr đường và 15gr (1 gói) bột rau câu dẻo rồi trộn thật đều hỗn hợp này.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước dừa và đun sôi. Sau khi nước dừa sôi, bạn cho từ từ hỗn hợp bột rau câu vào, khuấy thật đều. Nấu thêm khoảng 5 phút thì phần rau câu trở nên trong hơn và đã chín thì bạn tắt bếp.

  • Đổ khuôn rau câu bí đỏ nước dừa

    Cho 100ml (khoảng 2 vá canh) rau câu bí đỏ vào khuôn, đợi khoảng 5 phút, thì cho bạn cho 100ml rau câu nước dừa vào, đợi tiếp 5 phút cho rau câu bí đỏ vào, bạn làm tương tự đến khi hết rau câu nhé.

    Sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi đem bỏ vô ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ là đã thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Thạch rau câu bí đỏ nước dừa hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, vị béo béo của bí đỏ hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dừa vô cùng hấp dẫn và quyến rũ.

    Món tráng miệng rất thích hợp với những ngày nắng nóng đấy, chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn sẽ thích mê.

3. Thạch rau câu bí đỏ milo

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu bí đỏ milo Cho 4 người

Bí đỏ 100 gr Rau câu dẻo 9 gr Sữa đặc 120 ml Sữa tươi không đường 220 ml (1 bịch) Bột milo 22 gr Bột cacao 10 gr Đường 110 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn thạch rau câu bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay, nồi, rây, chén, khuôn,...

Cách chế biến Thạch rau câu bí đỏ milo

  • Luộc và xay nhuyễn bí đỏ

    Bí đỏ gọt bỏ vỏ và ruột, rửa thật sạch rồi cắt khúc. Tiếp đến, cho bí vào nồi với 200ml nước.

    Bắc nồi lên bếp, nấu khoảng 15 phút thì bí đổ đã mềm. Bạn nhấc nồi xuống, dùng mày xay cầm tay xay thật nhuyễn hỗn hợp này. Sau đó, lọc qua ray để loại bỏ phần cặn.

  • Làm lớp thạch bí đỏ

    Tiếp đến, cho vào chén 10gr đường và 3gr bột rau câu dẻo, trộn thật đều.

    Rồi lại cho hỗn hợp bí đỏ xay nhuyễn vào nồi, thêm 40ml sữa đặc và hỗn hợp đường bột rau câu vào, vừa cho vừa khuấy thật đều để phần bột không bị vón cục lại.

    Bắc nồi lên bếp tiếp, điều chỉnh lửa vừa rồi đun đến khi hỗn hợp này sôi lên thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp này qua rây rồi cho vào khuôn.

    Mang khuôn ra trước quạt hoặc nơi thoáng gió để 30 phút để thạch đông lại.

  • Làm lớp thạch sữa tươi

    Cho 3gr bột rau câu dẻo vào chén đựng 50gr đường, trộn thật đều.

    Cho vào nồi 220ml sữa tươi, 40ml sữa đặc và hỗn hợp đường bột rau câu vào, khuấy thật đều đến khi đường và bột tan hết.

    Bắc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, đun đến khi sửa sôi lên thì tắt bếp. Cẩn thận lọc qua rây đổ vào khuôn đựng lớp thạch bí đỏ đã đông lại.

    Tiếp tục mang khuôn ra để trước quạt hoặc nơi thoáng gió để lớp thạch đông lại nhanh chóng.

  • Làm lớp thạch milo

    Để làm lớp thạch milo, bạn cho vào nồi 22gr bột milo, 50gr đường và 3gr bột rau câu dẻo, trộn thật đều để chúng hòa quyện hoàn toàn.

    Cho vào nồi thêm 400ml nước lọc vào, thêm 40ml sữa đặc, 10gr bột ca cao. Sau đó bắc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, đun đến khi hỗn hợp này sôi lên thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Tiếp tục lại lọc hỗn hợp thạch milo qua rây cho vào khuôn đã đổ hai lớp thạch vừa nãy, rồi dùng muỗng vớt bớt phần bọt trên bề mặt.

    Sau khi đã vớt bọt xong, bạn để khuôn 3 lớp thạch đã hoàn thành vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 giờ cho thạch được rắn lại hoàn toàn là đã có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Thạch rau câu bí đỏ milo sau khi hoàn thành có 3 lớp dính chặt vào nhau với 3 màu vàng, trắng, nâu xen kẽ vô cùng đẹp mắt.

    Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ cùng vị bùi bùi của thạch bí đỏ, vị đắng hòa lẫn ngọt của thạch milo cùng lớp thạch cốt dừa beo béo, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon vô cùng hấp dẫn.

    Thạch dai giòn, ngọt ngào vừa miệng, lại mát lạnh nên rất thích hợp để gia đình bạn tráng miệng sau bữa ăn đấy!

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Những quả bí đỏ ngon là những quả khi cầm nặng tay, bề mặt cứng, không bị trầy xước hay bị úng.
  • Nên chọn những quả có lớp vỏ màu cam sẫm, không bị nhiều chấm đen ki ti bất thường.
  • Đặc biệt, bạn nên chọn những quả có phần cuống màu xanh tươi, dính chặt vào quả bí, dài khoảng 2cm vì đây là dấu hiệu chúng vẫn còn tươi và có thể để lâu được.

Bột rau câu là gì? Sự khác nhau giữa rau câu dẻo và rau câu dẻo

  • Bột rau câu là nguyên liệu chính tạo nên các loại thạch. Bột rau câu được làm ra từ các nguyên liệu thiên nhiên như rong biển, táo hây các loại thực vật khác. Bột rau câu giúp cho các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
  • Bột rau câu dẻo có thành phần chính là rong sụn một loại thực vật thuộc nghành tảo đỏ, qua nhiều công đoạn chế biến, bột rau câu có dạng mịn như hiện tại. Bột rau câu dẻo giúp tạo nên độ dẻo, dai mềm cho các loại thạch.
  • Bột rau câu giòn cũng có thành phần chính là một loại tảo đỏ của nhật bản. Loại bột này có độ kết dính và đông đặc cao hơn. Bột rau câu giòn giúp độ nên độ giòn, khi ăn tạo cảm giác sần sật cho các loại thạch.
Bạn có thể tham khảo một số loại máy xay sinh tố hiện đang kinh doanh tại Điện máy XANH để xay bí đỏ dễ dàng hơn nhé!

Với 3 cách làm thạch rau câu bí đỏ giòn ngon hấp dẫn hy vọng sẽ làm đa dạng thực đơn hằng ngày của gia đình bạn, một gợi ý tuyệt vời để bữa ăn thêm phần thú vị và hấp dẫn. Nhanh chóng lưu lại công thức này và thực hiện ngay vào cuối tuần để các thành viên gia đình bạn cùng thưởng thức nhé.

Biên tập bởi Đoan Nguyễn • Đăng 16/07/2021

Danh mục